Sự thật về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng

31-01-2020

Xây dựng là một trong những ngành tuyển dụng lao động nhiều nhất của Nhật Bản, đặc biệt là trong giai đoạn 2018-2020, khi Nhật Bản đang gấp rút hoàn thành các hạng mục công trình chuẩn bị cho thế vận hội Olympic diễn ra vào năm 2020 sắp tới. Đây cũng là đơn hàng không yêu cầu cao về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nên nhận được sự quan tâm của nhiều người lao động. Tuy nhiên, ít ai biết sự thật về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng hiện nay.

1. Sự thật xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng

Ngành xây dựng tại Nhật Bản là một trong những ngành có nhu cầu tiếp nhận lao động nhiều nhất. Bởi điều kiện tham gia đơn hàng xây dựng Nhật Bản cũng không khắt khe, đa dạng vị trí làm việc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hiểu chưa đúng về đơn hàng này.

Nhắc đến lĩnh vực xây dựng là họ nghĩ đến công việc vất vả, nặng nhọc, nguy hiểm, mệt mỏi. Thực tế không phải hoàn toàn như vậy, Nhật Bản là một trong những quốc gia nổi tiếng trên thế giới về việc ứng dụng công nghệ, kỹ thuật, máy móc hiện đại vào mọi lĩnh vực của mình. Chính vì vậy, ngay cả các đơn hàng về xây dựng cũng luôn được Nhật Bản quan tâm ưu tiên áp dụng công nghệ hỗ trợ hiện đại nhất. Nhờ có máy móc và ứng dụng của công nghệ nên công việc của đơn hàng xây dựng không mang tính chất nguy hiểm, nặng nhọc như nhiều người vẫn thường nghĩ.

Nahuco – một trong những đơn vị xuất khẩu lao động uy tín hiện nay

An toàn lao động luôn được các công ty Nhật Bản đặc biết chú trọng không chỉ đối với các công việc trong nhà xưởng mà cả công việc ngoài công trường. Những thao tác công đoạn kiểm tra máy móc, trang thiết bị trước khi đi vào làm việc là quy định bắt buộc đối với người lao động. Cùng với đó là dụng cụ trang phục bảo hộ trong quá trình sản xuất, yêu cầu phải tuân theo quy định của từng công ty, từng xí nghiệp. Kiểm tra việc chấp hành an toàn lao động cẩn thận trước khi đưa vào sử dụng là rất cần thiết, do đó người lao động yên tâm phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

2. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng năm 2020

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng, bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện cơ bản như sau :

– Điều kiện về độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thông thường độ tuổi tiếp nhận dao động từ 18 đến 35. Tuy nhiên, có một số đơn hàng chấp nhận lấy tuổi trên 35. Điều này, phụ thuộc vào từng đơn hàng cụ thể do phía nghiệp đoàn và xí nghiệp đưa ra quy định.

– Điều kiện về sức khỏe tham gia đơn hàng đi Nhật

Không mắc bất kỳ bệnh nào trong danh mục bệnh cấm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đồng thời người lao động phải có giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe do Bệnh viện cung cấp. Bệnh viện mà người lao động được kiểm tra sức khỏe phải đảm bảo đủ điều kiện khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trước khi tham gia đăng ký đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản

– Điều kiện về trình độ học vấn tham gia đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng 2020

Tối thiểu tốt nghiệp THCS trở lên, những bạn đã từng tốt nghiệp cao đẳng đại học chuyên ngành về lĩnh vực xây dựng là một lợi thế.

– Yêu cầu về giới tính ứng viên tham gia đơn hàng ngành xây dựng tại Nhật Bản
Do đặc trưng tính chất công việc của ngành xây dựng, lao động Nam sẽ có nhiều đơn hàng ưu tiên và phù hợp hơn lao động là nữ giới.

3. Những thuận lợi khi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng 2020

– Không yêu cầu cao về kinh nghiệm, trình độ

Ngành xây dựng ở Nhật thường không đòi hỏi yêu cầu cao về kinh nghiệm cũng như trình độ, năng lực đối với người lao động. Vì vậy đây là cơ hội lớn cho những ai muốn tham gia đơn hàng về lĩnh vực này. Để đáp ứng cho công việc ngành xây dựng, bên cạnh những điều kiện cơ bản nói trên thì chăm chỉ, chịu khó biết lắng nghe và học hỏi trong công việc là hoàn toàn có thể đăng ký tham gia đơn hàng đi xuất khẩu lao động năm 2020.

– Khí hậu thuận lợi cho ngành xây dựng

Khí hậu ở một số tỉnh thành phố của Nhật Bản có nhiều điểm giống với Việt Nam. Với thời tiết không khắc nghiệt nên rất thuận lợi cho những ai tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

– An toàn luôn được đặt lên hàng đầu

Người lao động khi đăng ký tham gia đơn hàng ngành xây dựng thường có trăn trở liệu mình có thể làm được không? Điều kiện làm việc tốt không?… Tuy nhiên, như trên đã nói, Nhật Bản luôn đề cao sự an toàn tối đa cho người lao động, mỗi khi bạn làm việc đều có đồ bảo hộ lao động hoặc máy móc phụ trợ, các thiết bị này đều được kiểm tra, kiểm định an toàn và đạt tiêu chuẩn trước khi cho người lao động sử dụng. Hơn nữa, trước khi làm việc, bạn sẽ được xí nghiệp, doanh nghiệp Nhật Bản tập huấn về an toàn lao động để biết cách xử lý, ứng phó khi gặp những tình huống phát sinh xảy ra.

– Mức thu nhập hấp dẫn

Ngành xây dựng được biết đến bao gồm nhiều đơn hàng có mức thu nhập cao, dao động từ 30-35 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập đó chưa kể đến tiền tăng ca, tiền làm thêm giờ vào những ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày lễ nếu các bạn đăng ký làm việc. Chi phí để người lao động tham gia đơn hàng trong ngành xây dựng thấp hơn so với một số ngành nghề lĩnh vực khác. Mức chi phí thấp đó rất phù hợp đối với lao động Việt và tạo điều kiện thuận lợi cho họ có cơ hội được sang Nhật làm việc.

Đối với các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng 2020, sẽ có cơ hội cao được gia hạn hoặc có thể xin được visa vĩnh trú theo chương trình lao động kỹ năng đặc định. Nhiều lao động Việt tham gia đơn hàng ngành này, sau khi hết hạn về nước đều có mong muốn quay lại Nhật để tiếp tục làm việc.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng vẫn luôn là một trong những đơn hàng có nhiều người lao động tham gia nhất. Đặc biệt, khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2020 sẽ là điều kiện thuận lợi để lao động Việt Nam thực hiện được ước mơ xuất cảnh sang Nhật làm việc của mình.