Hàng loạt các trường ĐH lớn ở Mỹ như Harvard, Stanford, MIT, New York… lên tiếng về khả năng sinh viên quốc tế bị trục xuất!

15-07-2020

Hôm 6/7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) ra thông báo, các du học sinh quốc tế theo diện visa F-1 và M-1 sẽ phải rời khỏi đất nước này nếu chương trình học chuyển sang hình thức học trực tuyến vào kì mùa thu tới. Theo ICE, sinh viên quốc tế cần chuyển sang học tập tại các trường có dạy trực tiếp tại cơ sở đào tạo hoặc hình thức học kết hợp giữa trực tiếp và online.

Trước quyết định cứng rắn của ICE, ngày 7/7, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên tiếng về khả năng tiếp tục được ở lại nước này của các sinh viên quốc tế trong thời gian tới. Theo đó, du học sinh vẫn được phép ở lại Mỹ hợp pháp để học các chương trình và khoá học có kết hợp giữa dạy trực tuyến và trực tiếp trên giảng đường.

Hàng loạt các trường ĐH lớn ở Mỹ như Harvard, Stanford, MIT, New York... lên tiếng về khả năng sinh viên quốc tế bị trục xuất! - Ảnh 1.

Phía các trường Đại học lớn, uy tín tại Mỹ cũng đã có những động thái nhằm trấn an và tuyên bố sẽ bảo vệ các sinh viên quốc tế đang theo học trước sự thay đổi trong chính sách lưu trú của chính phủ.

Hai Đại học hàng đầu của Mỹ là Harvard và Pennsylvania cùng xác nhận sẽ làm việc với các tổ chức khác nhằm tìm cách đảm bảo cho sinh viên có thể tiếp tục học tập mà không phải lo sợ bị buộc rời khỏi Mỹ vào giữa năm nay.

Hàng loạt các trường ĐH lớn ở Mỹ như Harvard, Stanford, MIT, New York... lên tiếng về khả năng sinh viên quốc tế bị trục xuất! - Ảnh 2.

Hôm qua, Đại học New York (có số lượng sinh viên quốc tế cao nhất tại Mỹ) và Đại học Brown công bố kế hoạch đào tạo kì mùa thu tới sẽ kết hợp giữa hình thức học online và trực tiếp trên lớp.

Trong khi đó, Đại học Stanford (dự định sẽ tổ chức học tập theo hình thức trực tuyến vào kì mùa thu tới) cho biết họ sẽ hỗ trợ tất cả các sinh viên của mình hoàn thành bằng khoá học của mình song song với việc đốc thúc nhà chức trách cân nhắc lại về quyết định của mình.

Bên cạnh đó, Đại học Princeton, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Duke và Đại học Dartmouth đều cho biết sẽ xem xét các tác động tiềm năng của chính sách và nhấn mạnh tầm quan trọng của sinh viên quốc tế.

Hàng loạt các trường ĐH lớn ở Mỹ như Harvard, Stanford, MIT, New York... lên tiếng về khả năng sinh viên quốc tế bị trục xuất! - Ảnh 3.

Hiệp hội các trường đại học Hoa Kỳ (The Association of American Universities – AAU) – Tổ chức gồm 65 trường đại học nghiên cứu hàng đầu tham gia, đã đưa ra một tuyên bố vào thứ ba tuần này (7/7), trong đó Chủ tịch của AAU Mary Sue Coleman đã thúc giục chính quyền hủy bỏ hướng dẫn “rất sai lầm” và cung cấp giải pháp linh hoạt tạm thời cho phép sinh viên quốc tế.

Hàng loạt các trường ĐH lớn ở Mỹ như Harvard, Stanford, MIT, New York... lên tiếng về khả năng sinh viên quốc tế bị trục xuất! - Ảnh 4.

Trong nước, chiều nay (08/7), Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GDĐT) đã làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam về quy định thị thực mới này. Bộ GDĐT đề nghị các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình.

Trong trường hợp, nếu các lưu học sinh phải về nước học online tại Việt Nam thì cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Bộ GDĐT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Chính phủ và đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các lưu học sinh Việt Nam về nước.

Bộ GDĐT sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời cho các lưu học sinh.

Nguồn: Fobes