Những hỗ trợ khi tham gia XKLĐ Nhật Bản dành cho lao động tại Gia Lai

12-11-2019

1. Giới thiệu tỉnh Gia Lai 

Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn thứ 2 Việt Nam sau Nghệ An nằm ở phía Bắc Tây Nguyên. Gia Lai có phía Đông giáp Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, phía Tây giáp tỉnh Ratanakiri Camphuchia, phía Nam giáp Đắk Lắk, phía Bắc giáp Kon Tum với 17 đơn vị hành chính gồm thành phố Pleiku, 2 thị xã An Khê, Ayunpa và 14 huyện. Thành phố Pleiku là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Gia Lai có độ cao trung bình 700 – 800m so với mặt nước biển nên khí hậu trong lành mát mẻ với hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô.

Một số địa điểm du lịch tại Gia Lai: Hồ T’Nưng, Nhà máy thủy điện Ialy, Quảng trường Đại Đoàn Kết, Thác Phú Cường, Đồng xanh, Hố Trời, Biển Hồ Chè, Núi lửa Chư Đăng Ya, Hồ Thác Bà, Núi Hàm Rồng, Thác Xung Khoeng, Thác chín tầng, Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Jang Răng, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh,Chùa Minh Thành, Nhà tù Pleiku …
Dân tộc: Việt, Gia-rai, Ba Na, Xơ-đăng, Giẻ-triêng, Ê Đê, Khơ Me và Chăm.

2. Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Gia Lai

Xuất khẩu lao động hiện nay là hướng đi của nhiều lao động tại tỉnh Gia Lai nhằm giúp người lao động tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Tính riêng trong năm 2016, toàn tỉnh có 1.314 người đi xuất khẩu lao động, chiếm tỷ lệ 5,3%, so với các địa phương khác con số này còn khá thấp bởi mức chi phí để đi còn khá cao. Vì vậy để có thể thu hút người lao động song song với việc tuyên truyền tỉnh còn hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đi xuất khẩu lao động với mức vay tối đa là 30 triệu đồng/người, lãi suất bằng lãi suất cho vay theo chương trình đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài.

Những hỗ trợ khi tham gia XKLĐ Nhật Bản dành cho lao động tại Gia Lai

Gia Lai phấn đấu mỗi năm có trên 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, quan tâm xuất khẩu lao động đã qua đào tạo, có tay nghề (chiếm ít nhất 30%) để có thu nhập cao.