Tự học thi chứng chỉ N1 tiếng Nhật có khó không?

10/11/2020

Với xu hướng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng tăng. Sở hữu tiếng Nhật mang lại cơ hội việc làm lương cao, cạnh tranh cho nhiều bạn trẻ. Tiếng Nhật là ngôn ngữ tượng hình, khác biệt với bảng chữ cái và ngữ pháp của Việt nam. Do vậy, nhiều người băn khăn tự học tiếng Nhật có khó không? Đặc biệt với nhiều người đặt mục tiêu để lấy chứng chỉ tiếng Nhật N1 thì cần lộ trình học tập như thế nào? Kinh nghiệm học tiếng Nhật dưới đây sẽ giúp các bạn trẻ tìm hiểu về Nhật Bản và trả lời được câu hỏi tiếng Nhật có thực sự khó không?

Tự học tiếng Nhật có khó không cho học viên Việt?

Với học viên Việt, tự học tiếng Nhật khó không? Đây là câu trả lời khó. Bởi tiếng Nhật có nhiều cấp độ, xác định mục tiêu học tập khác nhau sẽ có mức độ khó riêng.

Người Việt học tiếng Nhật có khó không?

Người Việt học tiếng Nhật sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Bởi sự khác biệt về ngôn ngữ, hệ chữ cái. Tiếng Việt sử dụng hệ chữ latinh, nên việc học tiếng anh sẽ dễ dàng hơn, làm quen và nhớ mặt chữ. Với tiếng Nhật, hoàn toàn khác biệt với hệ chữ tượng hình riêng, hán ngữ với số lượng từ vựng lớn.

Học tiếng Nhật cần học hết 2 bảng chữ cái cơ bản hiragana và katakana để giao tiếp cơ bản. Ngoài ra, tiếng Nhật khó nhất với bảng chữ kanji tượng hình, để giao tiếp, viết và đọc thành thạo tài liệu tiếng Nhật. Cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật cũng khác biệt so với tiếng Việt.

Tự học tiếng Nhật tại Việt nam sẽ khó hơn. Bởi người học sẽ không được sử dụng ngôn ngữ tiếng Nhật thường xuyên. Học tiếng Nhật dễ dàng cần giao tiếp thường xuyên với người Nhật, tắm ngôn ngữ tại môi trường Nhật Bản.

Phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả

Tuy nhiên, tự học tiếng Nhật không khó, khi học viên có phương pháp. Tự học để đạt trình đồ tiếng Nhật N5, N4 không quá khó. Phương pháp tự học tiếng Nhật đạt hiệu quả tốt:

  • Sử dụng tài liệu tiếng Nhật sơ cấp với 50 bài minna no nihongo. Học từ vựng khoảng 1000 từ và 300 từ kanji để đạt trình độ N4. Yêu cầu người học cần: học từ mới, từ kanji, ngữ pháp sơ cấp – trung cấp.
  • Luyện nghe bằng tài liệu tiếng Nhật, phim ảnh, bài hát, nghe đài NHK Nhật Bản. Tập nói theo băng và các đoạn hội thoại. Rèn luyện thường xuyên, liên tục là cách tốt nhất để tự học tiếng Nhật.
  • Tìm người cùng tập nói, rèn luyện pháp âm thường xuyên. Tự học tiếng Nhật tốt nhất cần tham gia cộng đồng học tiếng Nhật để được rèn luyện ngôn ngữ.

Kinh nghiệm để lấy chứng chỉ tiếng Nhật N1

Chứng chỉ tiếng Nhật N1 là trình độ cao cấp đánh giá khả năng giao tiếp thông thạo trong mọi hoàn cảnh, nắm vững ngữ pháp, từ vựng chuyên ngành. Học tiếng Nhật khó để lấy N1, kể cả với người Nhật. Theo tính toán trung bình, để đạt chứng chỉ N1, học viên cần hoàn thành 900 giờ học. Tuy nhiên, 900 giờ là con số tượng trưng, việc học còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Tự học tiếng Nhật khó không để lấy N1?

Thực tế để tự học tiếng Nhật lấy chứng chỉ N1 là rất khó. Học viên, người học cần có sự ham thích, đam mê với ngôn ngữ tiếng Nhật. Tùy trình độ tiếng Nhật hiện tại mà thời gian học và mức độ cố gắng của mỗi người sẽ khá nhau.

Để thi chứng chỉ N1 từ N2, khoảng cách và các yêu cầu không lớn. Học viên đã có kinh nghiệm và hiểu biết nhất định về ngôn ngữ tiếng Nhật sẽ dễ dàng học và nghiên cứu chuyên sâu. Yêu cầu học viên cần đọc tài liệu chuyên ngành, học thuật… Khả năng tự học cao. Số ít người có thể đạt được được trình độ N1 tiếng Nhật nếu tự học.

Du học chuyên ngành tiếng Nhật khó không?

Cơ hội du học Nhật Bản chuyên ngành tiếng Nhật không khó. Các trường Nhật ngữ uy tín khác tại Nhật thường xuyên tuyển sinh, mang lại cơ hội học tiếng Nhật dễ dàng. Cơ hội du học Nhật Bản không khó, với nhiều hình thức: học bổng, tự túc, du học vừa học vừa làm…

Lấy chứng chỉ N1 khi du học tại Nhật Bản sẽ dễ dàng hơn, bởi:

  • Du học tiếp cận với văn hóa, con người, xã hội Nhật Bản sẽ giúp học viên hiểu và nuôi dưỡng tiếng Nhật. Sử dụng tiếng Nhật thường xuyên, hàng ngày… mang đến cơ hội rèn luyện đủ 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết dễ dàng.
  • Du học được đào tạo bởi giáo viên chuyên ngành tiếng Nhật. Môi trường đào tạo chuẩn, giáo trình chuyên sâu thuận lợi để nghiên cứu học thuật.
  • Học viên tập trung học, đào tạo chuyên ngành, dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ để phát triển kỹ năng.

Chứng chỉ tiếng Nhật đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ, là chiếc thẻ thông hành để người trẻ có những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, mức lương cao. Học tiếng Nhật có khó không còn tùy thuộc vào khả năng, lộ trình và mục tiêu học tập của mỗi người. Nhiều bạn trẻ có thể tự học và thi chứng chỉ N3, N2 tại Việt Nam. Tuy nhiên, để lấy chứng chỉ N1 thì không hề đơn giản, cần quá trình nghiên cứu học thuật, tìm hiểu văn hóa Nhật Bản chuyên sâu. Học viên quan tâm đến học chuyên ngành Nhật ngữ, liên hệ với Du Nahuco để được tư vấn hỗ trợ.

x
Nguyễn Mạnh Dũng
 
Trần Việt Anh
 
  ">