Chuẩn bị cần thiết để phỏng vấn du học Nhật thành công

10/11/2020

Đất nước mặt trời mọc có nhiều điểm hấp dẫn du học sinh Việt. Môi trường có sự tương đồng về văn hóa, chương trình đào tạo chuẩn, cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi ra trường. Mặc dù các chương trình du học khá nhiều, nhiều hình thức cho học viên lựa chọn. Tuy nhiên, theo quy định visa du học Nhật Bản, học viên phải vượt qua kỳ phỏng vấn du học khắt khe. Học viên cần chuẩn bị những gì để vượt qua kỳ phỏng vấn du học Nhật. Du học Nahuco sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực cho học viên chuẩn bị kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Chuẩn bị cần thiết để vượt qua phỏng vấn du học Nhật

Để cấp tư cách lưu trú du học cho người nước ngoài, Cục XNC Nhật quy định rất khắt khe về các thủ tục hồ sơ và điều kiện liên quan. Nhiều trường hợp chuẩn bị hồ sơ thiếu sót, sai phạm… sẽ không được cấp tư cách lưu trú. Ngoài soạn thảo hồ sơ theo quy định nộp cục xuất nhập cảnh, học viên còn cần trả lợi các câu hỏi gọi điện phỏng vấn của Cục XNC Nhật Bản.

Những trường hợp được Cục xuất nhập cảnh gọi điện phỏng vấn du học

Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ gọi điện đối với những hồ sơ khi có thông tin chưa rõ ràng. Cuộc gọi điện kiểm tra thông tin sẽ là ngẫu nhiên. Tuy nhiên, tất cả học viên nên chuẩn bị tinh thần để trả lời các câu hỏi phỏng vấn từ phía Cục XNC Nhật Bản.

Một số trường hợp sẽ nhận được cuộc gọi phỏng vấn du học từ cục XNC:

 • Hồ sơ cung cấp thông tin người bảo lãnh tài chính chưa rõ ràng. Liên quan đến nghề nghiệp hay thu nhập có mập mờ.
 • Với người đi làm nhiều năm nghỉ để chuyển hướng đi du học.
 • Hồ sơ, giấy tờ chứng minh năng lực, trình độ học vấn không rõ ràng.
 • Bằng cấp về trình độ tiếng Nhật thiếu hoặc chứng chỉ không đạt tiêu chuẩn công nhận.

Cục XNC gọi điện phỏng vấn và xác thực lại thông tin. Học viên cần trả lời câu hỏi cũng như các vấn đề liên quan chính xác với hồ sơ. Giải pháp hiệu quả nhất để tránh bị phỏng vấn là hoàn thiện hồ sơ đúng yêu cầu, quy định.

Chuẩn bị gì để trả lời phỏng vấn du học Nhật?

Phỏng vấn du học Nhật từ Cục xuất nhập cảnh thường được thực hiện từ nước ngoài về. Cuộc gọi thường không hẹn trước, hay rơi vào khoảng 6h-16h theo giờ Việt Nam. Học viên hoặc người bảo lãnh cần chuẩn bị tinh thần, kiến thức và thông tin cần thiết để sẵn sàng trả lời phỏng vấn du học.

 • Vốn tiếng Nhật là điều quan trọng nhất để giao tiếp, hiểu nội dung câu hỏi. Học viên nên học và thi chứng chỉ tiếng Nhật để đạt tối thiểu N5, nhưng nếu đạt N4 sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi dễ dàng hơn.
 • Chuẩn bị câu trả lời cho một số mẫu câu phỏng vấn thường gặp. Khả năng giới thiệu bản thân và năng lực Nhật ngữ. Yêu cầu câu trả lời chính xác, trùng khớp thông tin đã cung cấp để cục XNC đánh giá.
 • Học viên cũng cần có định hướng rõ ràng về mục tiêu du học. Tìm hiểu về đất nước Nhật Bản, văn hóa giao tiếp và con người Nhật.
 • Tinh thần bình tĩnh, lắng nghe câu hỏi để trả lời chính xác nội dung yêu cầu. Học viên không nghe rõ có thể yêu cầu nhắc lại 1 lần bằng tiếng Nhật để nghe rõ nội dung và trả lời chính xác.

Điều kiện cần để được cấp visa du học Nhật Bản

Visa du học Nhật được cấp sau khi du học sinh nhận được giấy COE – tư cách lưu trú. Tuy nhiên, vẫn có nhiều học viên trượt visa du học Nhật dù đã có đầy đủ COE và COA. Điều kiện để được cấp visa du học Nhật Bản thành công:

 • Học viên đáp ứng đủ các điều kiện về độ tuổi, trình độ học vấn, trình độ tiếng Nhật, chứng minh thu nhập của người bảo lãnh…
 • Tìm hiểu về văn hóa và sự ham học hỏi. Học viên sẽ thực hiện 1 bài luận nhỏ để thể hiện mong muốn du học, định hướng nghề nghiệp và học tập, mục đích chuyến đi.
 • Học viên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp visa du học theo quy định. Hồ sơ nộp trực tiếp tại lãnh sự quán, không nhận bằng hình thức chuyển phát nhanh. Nên tham khảo quy định về thủ tục, giấy tờ yêu cầu cần thiết.
 • Chuẩn bị tinh thần ổn định, trang phục chỉnh chu, thái độ cầu thị khi phỏng vấn visa du học Nhật Bản. Học viên nên chuẩn bị học thuộc trước 1 số câu trả lời cho buổi phỏng vấn xin visa du học.

Kết luận

Học viên cần tìm hiểu về quy trình các bước du học Nhật Bản. Thực hiện tuần tự các bước, xác định mục tiêu rõ ràng, chuẩn bị tinh thần và kiến thức để vượt qua phỏng vấn du học Nhật Bản thành công. Sau phỏng vấn du học thành công, học viên sẽ được cấp tư cách lưu trú để hoàn thiện hồ sơ xin visa quan trọng tiếp theo. Để quá trình phỏng vấn, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đúng quy định, học viên cần tham khảo thông tin tại cục XNC, hoặc các trung tâm tư vấn du học uy tín.

Du học Nahuco với nhiều năm tư vấn và hỗ trợ học viên trong việc phỏng vấn đậu visa du học thành công. Hy vọng sẽ là cầu nối hữu ích giúp học viên có thể hiện thực hóa ước mơ du học của mình trong thời gian ngắn nhất.

x
Nguyễn Mạnh Dũng
 
Trần Việt Anh
 
  ">