Các quy định về bảo lãnh du học Nhật Bản quan trọng

09/11/2020

Du học Nhật Bản là lựa chọn hàng đầu của học viên, với mong muốn tìm kiếm môi trường đào tạo chuẩn quốc tế, chương trình học chất lượng, sau khi ra trường có trong tay tấm bằng có giá trị, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp với nhiều ngành nghề hot. Điều kiện du học Nhật Bản không quá phức tạp, nhiều chính sách có lợi cho người trẻ Việt. Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản cũng không quá đắt đỏ, học viên có thể trang trải dưới nhiều hình thức.

Tuy nhiên, để được chấp thuận tư cách lưu trú từ phía cục XNC Nhật, sinh viên cần được bảo lãnh du học theo quy định. Du học Nahuco sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan đến thủ tục bảo lãnh du học Nhật để các bạn hiểu rõ hơn trước khi quyết định làm hồ sơ.

Vì sao cần bảo lãnh du học tại Nhật?

Nhiều bạn trẻ Việt chọn du học Nhật để nâng cao trình độ, kỹ năng và cơ hội việc làm. Tuy nhiên, Nhật kiểm soát nghiêm ngặt về vấn đề cho phép nhập cảnh, sinh sống, làm việc tại xứ sở Phù tang. Đây là vấn đề an ninh quốc gia, được kiểm soát chặt chẽ với các quy định cấp tư cách lưu trú, visa ngặt nghèo.

Để du học tự túc, không theo chương trình học bổng nào thì học viên cần có người bảo lãnh, chứng minh năng lực tài chính. Các trường hợp:

  • Du học THPT bên Nhật khi chưa đủ 18 tuổi, thì cần có người bảo lãnh du học. Đối tượng bảo lãnh là gia đình, người có mối quan hệ thân thiết. Chứng minh khả năng du học và trang trải chi phí học tại Nhật.
  • Du học CĐ, ĐH, sau Đại học cần người chứng minh năng lực tài chính. Do nhiều đối tượng sang Nhật không đủ khả năng tài chính, nhập cảnh trái phép gây nhiều vấn đề mất trật tự an ninh xã hội. Mục đích chứng minh học viên sang Nhật để du học chứ không phải vì bất cứ lý do nào khác.

Người bảo lãnh cần thiết để du học sinh nộp hồ sơ du học, xin tư cách lưu trú COE. Sau khi sang Nhật, học viên thực hiện hợp đồng thuê nhà, làm thêm cũng cần được đảm bảo. Có nhiều hình thức bảo lãnh du học Nhật khác nhau, nhưng đều nhằm mục đích: chứng minh khả năng tài chính có thể chi trả toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt trong thời gian ở Nhật.

Quy định và thủ tục du học tự túc tại Nhật

Cục XNC Nhật Bản quy định nghiêm ngặt về vấn đề bảo lãnh, đối tượng và điều kiện bảo lãnh. Học viên cần tuân thủ để được xét duyệt hồ sơ, cấp chứng nhận COE và COA. Người bảo lãnh không đủ điều kiện, thông tin chứng minh tài chính gian lận sẽ dẫn đến trượt COE.

Quy định về người bảo lãnh du học Nhật

Người bảo lãnh du học Nhật cho học viên cần chứng minh được mối quan hệ thân thiết, liên quan đến học viên ở một khía cạnh nào đó. Các trường hợp sau được cục XNC đánh giá cao:

  • Cá nhân bảo lãnh là bố mẹ, anh em, người thân có quan hệ huyết thống với học viên.
  • Tổ chức bảo lãnh là doanh nghiệp, tổ chức có thu nhập/ lợi nhuận hằng năm.
  • Bản thân du học sinh đủ 18 tuổi và có khả năng chứng minh năng lực tài chính để du học. Yêu cầu chứng minh được nguồn gốc từ đâu.

Chứng minh năng lực tài chính của học viên hoặc người bảo lãnh trên giấy tờ là cách để thực hiện bảo lãnh du học hiệu quả.

Thủ tục bảo lãnh du học tự túc tại Nhật

Các hình thức chứng minh tài chính bảo lãnh du học Nhật theo quy định, với 2 trường hợp phổ biến:

Trường hợp 1: Chứng minh bằng sổ tiết kiệm – Số tiền gửi tối thiểu từ 500.000.000 VNĐ trở lên. Yêu cầu thời gian mở sổ phải từ 3-6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Thủ tục chứng minh tài chính, bao gồm: bản xác thực số dư tài khoản, sổ tiết kiệm.

Trường hợp 2: Chứng minh năng lực tài chính của người bảo lãnh. Yêu cầu người bảo lãnh phải đủ thu nhập để chứng minh được khả năng chi trả học phí. Nguồn chứng minh bằng thu nhập hàng tháng, tối thiểu từ 25.000.000 VNĐ trở lên. Thủ tục chứng minh tài chính bằng thu nhập của người bảo lãnh bao gồm:

  • Xác thực ngân hàng về số dư tài khoản, sổ tiết kiệm của người bảo lãnh.
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập được công ty của người bảo lãnh đứng ra xác thực. Hợp đồng lao động trên 3 năm, xác thực mức lương tối thiểu trên 250 triệu/ năm. Bản kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, đóng bảo hiểm đầy đủ.
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân.
  • Giấy bảo lãnh theo mẫu có chữ ký của người bảo lãnh.

Tham khảo: quy định visa du học Nhật Bản

Kết luận

Nhật Bản với nhiều cơ hội mở cho người trẻ Việt. Tuy nhiên, học viên cần tuân thủ các quy định và tìm hiểu kỹ điều kiện du học. Thủ tục bảo lãnh du học tự túc cần có người hoặc tổ chức đáng tin cậy bảo lãnh, chứng minh được năng lực tài chính rõ ràng làm cơ sở để Cục XNC Nhật xem xét cấp chứng nhận tư cách lưu trú COE.

Hy vọng thông tin về quy định và thủ tục bảo lãnh du học trên đây sẽ hữu ích cho học viên và phụ huynh quan tâm. Mọi thông tin cần hỗ trợ, hãy liên hệ Du học Nahuco để được giải đáp miễn phí.

x
Nguyễn Mạnh Dũng
 
Trần Việt Anh
 
  ">